Bán lẻ Việt ở đâu khi sân nhà không còn là ưu thế?

Chọn sân để chơi

Ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TP. Hồ Chí Minh, kiểm tra, với việc quay quay về thứ hạng 6 trên toàn quả đât theo Chỉ số sinh sản bán sỉ năm 2017 của AT Kearney, vietnam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty bán sỉ như: niềm tin của đối tượng mua hàng, sự bùng nổ của thương nghiệp điện tử, hòa bình thương nghiệp và hạ tầng cơ sở liên tục được upgrade và sinh sản.

Thêm vào đó, hoạt động trao đổi bán sỉ tại vietnam vẫn còn nhiều thời cơ để sinh sản bởi mật độ bán sỉ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức từ khoảng 0,26 và 0,12 m2 bán sỉ/người, thấp hơn nhiều so với các thành thị khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Theo ông Bình, hoạt động trao đổi bán sỉ vietnam mở cửa chính thức vào năm 2015. Tuy nhiên, trước thời điểm đó chúng ta đã có sự hiên diện của Siêu Thị Cora – tiền thân của BigC hiện tại và Siêu thi Metro nay đổi thành Mega Market.

Cuộc chơi bán sỉ đã chính thức phát động từ năm 2014, khi hoạt động trao đổi vietnam chào đón những thương hiệu lớn như Aeon, Central Group, Tập đoàn TCC (Thái Lan), hay Auchan. Và trong thời kì qua, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều thương vụ trao đổi và sáp nhập (M&A) diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực mà trong đó nội cộm là các thương vụ mua lại Metro, BigC, Nguyễn Kim.

Nhiều chuyên gia đã phản hồi, đây là bước đi khôn ngoan của các thương hiệu lớn. Có thể thử làm một phép tính cho một nhà bán sỉ sinh sản từ số 0, họ sẽ phải mất công sức xây đắp, mày mò nghiên cứu thị thiếu tiêu xài của người vietnam, chưa nói đến vô vàn các thủ tục giấy má… Quan trọng nhất chính là thời kì để hoạt động trao đổi nhận mặt cũng như chấp thuận thương hiệu.

Đây cũng là bài học của rất nhiều nhà bán sỉ đi trước nên việc mua lại xem như vừa mau chóng, thuận lợi và bình yên. Nhanh ở đây là nhanh choán thị phần, thuận lợi ở việc xâm nhập vào hoạt động trao đổi và bình yên là nhìn ra ngay được tình hình thực tại trước khi đi đến quyết định.

Bên cạnh những tên tuổi đã đề cập ở trên, hoạt động trao đổi bán sỉ vietnam cũng trông đợi những động thái từ các “ông lớn” như Walmart, Tesco hay Carefour. Dù đã sinh sản mạnh, nhưng hình như trải nghiệm của các thương hiệu này tại hoạt động trao đổi Châu Á không mấy trơn tuột, bởi đặc thù văn hóa nhiều chủng loại, cộng với tương tác khủng hoảng ngay trên sân nhà, nên kĩ năng phải cần thêm thời kì để củng cố.

Như vậy, các DN bán sỉ vietnam đang ở đâu và làm gì trước nguy cơ: sân nhà không còn là ưu thế? Có lẽ, mỗi nhà bán sỉ cần tự tìm cho mình một hướng đi bình yên, như việc tránh đối đầu và hướng đến các hoạt động trao đổi mà các kẻ thù ngoại chưa có kế hoạch xâm nhập, như các thức giấc và vùng xa, để tận dụng tối đa lợi thế nắm vững văn hóa tập quán, vùng miền. Bên cạnh đó, phần đông nhiều nhà bán sỉ vietnam chỉ đang ở diện tích nhàng nhàng và nhỏ nên việc “chọn lựa sân để chơi” cũng là điều nên cân nhắc.

Làm chủ chuyển sang làm thuê

Bên cạnh đó, ông Bình cũng kiểm tra, các nhà cung cấp hay sinh sản cho hoạt động trao đổi bán sỉ cũng đang phải đối mặt vô vàn gian khổ, khi các DN bán sỉ ngoại luôn đi song hành cùng các nhà cung cấp ngoại với tỉ lệ 1/3, tương đương với nhà cung cấp nội cũng như các nước trong khu vực.

“Nghe thì rất phù hợp lý và công bằng nhưng đằng sau đó luôn là một câu chuyện không hồi kết”, ông Bình nói và ví dụ việc các văn phòng phẩm ngoại cạnh tranh nhau bằng loại hình Own brand (nhãn hàng riêng của Siêu thị) với tiêu chí rẻ, chất lượng, kiểu dáng đẹp và luôn được ưu tiên điểm giới thiệu tốt. Điều này vô hình dung đang tạo nên làn sóng cạnh tranh trực tiếp, phần nào tương tác đến các nhà cung cấp nội. Khi không còn đủ sức cạnh tranh, các DN nội phải chuyển thành công ty gia công cho chính các DN ngoại bán sỉ này.

Trên thực tại, tình trạng “làm chủ chuyển sang làm thuê” đã không còn lạ lẫm và ngày một nhân lên khi các nhà sinh sản muốn sinh tồn. Song song đó, để cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp ngoại, thực thụ chúng ta vẫn còn nhiều việc phải bàn đến như chất lượng vật phẩm, kiểu dáng, xuất xứ…

“Lúc này, giá cả đã không còn là nguyên tố quan yếu và để sinh tồn, các công ty nội sẽ không chọn lựa cách đối đầu với các nhà cung cấp ngoại mà chọn lựa kẻ thù ngang tầm hơn, dẫn đến tình trạng “quân ta đánh quân mình” để tìm thời cơ. Và chuyện các nhà bán sỉ nội “ngồi lại bên nhau”, liên phối phù hợp sức lại trở thành khá thiếu thực tại, xa vời trong thời đoạn có thể gọi là sống còn này”, ông Bình phản hồi.

Theo Nhật Linh/thoibaokinhdoanh.vn