Cảnh báo tăng trưởng tín dụng nóng

Tín dụng đổ vào BĐS tăng 38,4%

Tín dụng cho nông nghiệp: Thách đố!

Ngân hàng lãi cao nhờ tín dụng và phục vụ

7 bốn tuần, chuỗi hệ thống nhà băng lãi 41.000 tỷ đồng

Tại NH Sacombank, lũy kế 6 bốn tuần đạt lãi trước thuế 427 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần và lợi nhuận sau thuế 294 tỷ đồng, gấp gần 9 lần so với cùng kỳ năm trước. Riêng quý II, lợi nhuận của nhà băng này cao gấp 4 lần cùng kỳ năm 2016. Sacombank cho biết, một trong những nguồn quan yếu giúp lợi nhuận tăng mạnh trong quý này đến từ thu nhập lãi thuần mà cốt yếu nhờ thu nhập từ lãi cho vay tăng. Cụ thể, trong quý II, dư nợ cho vay của Sacombank tăng thêm hơn 19.600 tỷ đồng, thu từ lãi tăng thêm hơn 1.111 tỷ đồng. Ngoài ra, các hoạt động khác cũng mang về cho Sacombank kết quả kinh doanh sáng sủa hơn, trong đó thu từ hoạt động phục vụ tăng 27%.

Sacombank là một ví dụ điển hình ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ tín dụng khởi sắc, khác lạ trên địa bàn TP.HCM. Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, tính đến bốn tuần 8/2017, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt hơn 1.634 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với bốn tuần cùng kỳ và tăng 10,92% tính từ đầu năm đến nay. Trong đó, dư nợ của các NH TMCP đạt hơn 887.000 tỷ đồng, chiếm đoạt 54,28% tổng dư nợ, tăng 16,62% so bốn tuần cùng kỳ. Huy động vốn cũng tăng khá 12,61% so với bốn tuần cùng kỳ, đạt 1.890 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP.HCM lý giải, số lượng đơn vị trên địa bàn tăng lên đáng kể từ đầu năm đến nay. Các chương trình kết nối giữa NH và đơn vị cũng góp phần khơi thông dòng vốn.

Cảnh báo tăng trưởng tín dụng nóng - 1

Lợi nhuận của chuỗi hệ thống nhà băng 7 bốn tuần đạt hơn 41.000 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái – Ảnh: Tạ Tôn

Bức tranh tín dụng của cả nền kinh tế cũng khá sáng sủa. Theo Ủy ban Giám sát tài chính nhà nước, huy động vốn của các doanh nghiệp tín dụng (TCTD) 8 bốn tuần đầu năm 2017 ước tăng 9,1% so với cuối năm 2016; tín dụng tăng 11,5%, cao nhất 8 năm qua.

Tín dụng bứt phá góp phần giúp lợi nhuận chuỗi hệ thống NH khởi sắc. Tính đến bốn tuần 7/2017, lợi nhuận sau thuế của các TCTD đạt 41 nghìn tỷ đồng, tăng 59.7% so với cùng kỳ năm 2016, cốt yếu nhờ đóng góp từ hoạt động tín dụng và hoạt động phục vụ. Trong đó, không ngang nhau lãi suất giữa huy động và cho vay vốn của chuỗi hệ thống cũng tăng từ 2,7% (cùng kỳ) lên 2,9%.

Tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra không may mới

Trước thực tiễn này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho NHNN phê chuẩn nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên 21-22% thay vì mức 18% như kế hoạch đề ra từ đầu năm, đồng thời tiếp tục giảm lãi suất cho vay 0,5% để hỗ trợ sinh sản kinh doanh.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng toàn ngành NH cao kỷ lục, nhiều nhà băng đã sử dụng gần cạn chỉ tiêu tín dụng (room) được NHNN giao đầu năm nay (từ 14-16%). Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM công nhận, một số NH đang trình NHNN nới room tăng trưởng tín dụng và đang được cơ quan này phê chuẩn, căn cứ theo diện tích hoạt động, chất lượng tín dụng.

Theo thây mặt NH Quốc tế VIB, hiện đã dùng gần hết room tín dụng cả năm ở mức 16% từ cuối bốn tuần 6/2017. Dư nợ tín dụng của NH đạt 75.686 tỷ đồng tính đến cuối bốn tuần 6/2017, tăng 15,7% so với cuối năm 2016; Trong đó, dư nợ cho vay đối tượng mua hàng đạt 69.205 tỷ đồng. Vì thế, NH đã trình NHNN để xin nới room tín dụng, với kỳ vọng có thêm dư địa để cho vay trong thời kì đến, nhất là dịp cuối năm.

Tại VPBank, tính đến ngày 31/7, dư nợ cho vay tăng trưởng 13,3% so với đầu năm. Như vậy, nếu so với room tín dụng được giao ở mức 16%, 6 bốn tuần còn lại của năm 2017, VPBank chỉ còn dư địa cho vay 2,7%. Hay như tại ACB trong 6 bốn tuần đầu năm đã dùng hết hơn một nửa room tín dụng. Tuy nhiên, những bốn tuần cuối năm nhu cầu vốn tăng mạnh bởi vậy NH này cũng trình xin nới room.

Với mức tăng trưởng như hiện giờ, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ toạ Ủy ban Giám sát tài chính nhà nước phản hồi, tăng trưởng tín dụng toàn chuỗi hệ thống NH năm nay có kỹ năng trên mức 20%. Các điều kiện kinh tế vĩ mô đang tương đối thuận lợi để NHNN có thể phê chuẩn tăng cung tiền tệ và trên cơ sở đó giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay.

Trong thông báo Triển vọng kinh tế vietnam bốn tuần 9/2017 vừa ban bố, nhà băng HSBC kiểm tra vietnam có thể thuận lợi đạt được mục đích tăng trưởng tín dụng do Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, nhà băng này chú ý, tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra những không may mới cho ngành nhà băng, khác lạ nếu tín dụng mới được phân bổ cho các ngành kĩ nghệ kém hiệu quả. Bên cạnh đó, những nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng, các đơn vị Nhà nước đang tiếp thu một lượng tín dụng không tương hợp trong nền kinh tế vietnam so với các đơn vị vừa và nhỏ.