Cổ phiếu tăng giá, ngân hàng sẽ ồ ạt lên sàn

Ngân hàng dập dồn lên sàn chứng khoán năm gà

Áp lực sáng tỏ, nhà băng sắp ào ạt lên sàn

Cổ phiếu bia Hà Nội “dậy sóng” trong ngày lên sàn

“Ăn theo” tín dụng, cũ kĩ phiếu nhà băng bứt phá mạnh

Có thể nói, sự tăng giá mạnh của hàng loạt cũ kĩ phiếu NH từ đầu năm tới nay đã dẫn dắt và giúp hoạt động mua bán chứng khoán quay về vùng giá cao nhất trong 10 năm qua.

Có mức tăng mạnh nhất phải kể tới cũ kĩ phiếu MBB của NH Thương mại Cổ phần (TMCP) Quân đội khi mã này tăng tuyệt hảo 77,47% kể từ đầu năm tới nay và hiện đang quay quanh mức đỉnh thiết lập phiên 31/7 là 23.800 đồng/cũ kĩ phiếu. Sau MBB là hàng loạt cũ kĩ phiếu với mức tăng “bám đuổi” như SHB của NHTM CP Sài Gòn Hà Nội (tăng 65,9% kể từ đầu năm), ACB của NH Á Châu (tăng 52,1%), STB của NH Sài Gòn Thương Tín (tăng 32,5%)…

Bên cạnh việc hăng hái tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, nhiều nhà băng đã hăng hái tìm đối tác ngoại như LienVietPostBank đã có kế hoạch khóa room ngoại (tỷ trọng chiếm hữu của nhà đầu tư nước ngoài) chỉ còn 5% trước khi đưa cũ kĩ phiếu lên giao tế tại Upcom. Hay cuối bốn tuần 7 vừa qua, VPBank đã lấp đầy room với sự kiện 1,2 tỷ USD từ một loạt nhà đầu tư nước ngoài đặt mua cũ kĩ phiếu. Ngoài ra như thông báo đang được bàn tán về một đối tác Hàn Quốc có kế hoạch vào mua 10% cũ kĩ phần BID…

Nằm trong số ít cũ kĩ phiếu “’gây thuyệt vọng” là tân binh VPB của NHTMCP vn Thịnh Vượng khi giảm 2,2% kể từ khi lên sàn, từ 39.000 đồng/cũ kĩ phiếu về 38.150 đồng/cũ kĩ phiếu tại thời điểm chốt phiên 6/9.

Trong nhóm NHTM lớn, đáng lưu ý nhất là cũ kĩ phiếu BID của NH Đầu tư sản xuất BIDV với mức tăng 6,45% chỉ sau mấy ngày nghỉ lễ. Tính từ đầu năm tới nay BID đã tăng 35,9%.

Không tăng mạnh như BID song cũ kĩ phiếu CTG của NHTM Công thương Vietinbank tính thông thường từ đầu năm tới nay đã tăng 21,4%…

Các chuyên gia chứng khoán lý giải, nhóm cũ kĩ phiếu NH liên tục tăng giá là bởi một số hoạt động được ghi nhận có hiệu quả hăng hái như tái cơ cấu, xử lý nợ xấu…

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán NH Đầu tư và Phát triển vn (BSC), các cũ kĩ phiếu NH đang nhận được sự hỗ trợ hăng hái từ các thông báo kinh tế vĩ mô. Trong đó, đáng lưu ý nhất là tăng trưởng tín dụng tăng mạnh. Theo thông báo tại kỳ họp thường kỳ Chính phủ bốn tuần 8, tín dụng đối với nền kinh tế đã tăng 10,06% so với bốn tuần 12/2016 (cao hơn cùng kỳ năm 2016 tăng 9,01%). Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nỗ lực giảm lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5%, đồng thời nỗ lực đạt mức tăng trưởng tín dụng 21% để phấn đấu tăng trưởng kinh tế 6,8%. Việc nới chỉ tiêu tín dụng/huy động sẽ giúp nhiều nhà băng tăng trưởng mạnh lợi nhuận vào những bốn tuần cuối năm nay.

Cổ phiếu tăng giá, ngân hàng sẽ ồ ạt lên sàn - 1

Nhóm cũ kĩ phiếu nhà băng tăng giá góp phần giúp hoạt động mua bán chứng khoán quay về vùnggiá cao nhất 10 năm qua – Ảnh: Tấn Minh

Ngân hàng sẽ ào ạt lên sàn

Thị trường chứng khoán khởi sắc, khác biệt sức quyến rũ của nhóm cũ kĩ phiếu NH là một động lực quan yếu để nhiều NH đẩy nhanh lịch trình niêm yết.

LienVietPostBank (vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng) ngày 28/7 đã thông báo chốt danh sách cũ kĩ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại trọng tâm Lưu ký chứng khoán vn (VDS) và đăng ký giao tế trên chuỗi hệ thống giao tế cho chứng khoán chưa niêm yết. Lãnh đạo nhà băng này cho biết, sau khi chốt danh sách cũ kĩ đông sẽ tiếp tục hoàn thành các thủ tục để đăng ký chứng khoán tại VDS, đăng ký giao tế trên chuỗi hệ thống Upcom.

Đang niêm yết trên sàn Upcom còn có cũ kĩ phiếu VIB của NHTM CP Quốc tế (từ ngày 9/1/2017) và Kienlongbank mới gia nhập sàn này từ 29/6 vừa qua. Tiến thêm một bước, VIB đã có kế hoạch niêm yết chính thức trên Sở Giao dịch chứng khoán HCM (HSX) vào năm 2018. Bên cạnh đó, hàng loạt NH cũng đã có kế hoạch đưa cũ kĩ phiếu lên sàn như: Techcombank, OCB, Nam Á, MaritimeBank, VietABank, TPBank…

Nếu như lúc trước, chỉ huy một số NH viện lý do hoạt động mua bán chưa thuận lợi, niêm yết cũ kĩ phiếu chưa mang lại giá trị cho cũ kĩ đông hay run sợ nguồn cung ào ạt hoạt động mua bán khó tiếp thụ thì nay những nguyên tố này hình như đang hậu thuẫn cho việc niêm yết.

Xét về nguyên tố hoạt động mua bán, đơn cử như VIB chào sàn Upcom ngày 13/3/2017 với giá 17.500 đồng/cũ kĩ phiếu thì nay đang được giao tế ở mức 21.500 đồng/cũ kĩ phiếu (tăng 22,8%), thậm chí có lúc VIB lên 26.500 đồng/cũ kĩ phiếu (phiên ngày 17/5). Nhiều cũ kĩ phiếu NH khác cũng có thông thường cốt truyện.

Về vốn, theo thống kê, lượng tiền mặt (gồm cả tiền gửi của nhà đầu tư) trong doanh nghiệp chứng khoán là khá lớn. Tính tới cuối quý II năm nay, 19 doanh nghiệp chứng khoán đã “bơm” ra hoạt động mua bán qua chế độ margin lên tới 28.500 tỷ đồng, tăng thêm hơn 3.100 tỷ đồng so với cuối quý I/2017 và tăng thêm hơn 5.000 tỷ đồng so với đầu năm nay.