M&A: Chiến lược mới của doanh nghiệp địa ốc

“Ông lớn” đua săn dự án

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh thời kì qua diễn ra cơn sóng ngầm về trao đổi – sáp nhập (M&A) dự án BĐS. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.

Trước năm 2013, Tập đoàn Novaland chỉ có vỏn vẹn một số dự án, song đến thời điểm hiện giờ, Novaland đã nắm trong tay hơn 40 dự án BĐS có diện tích lớn.

Một trong những thương vụ M&A dự án của Novaland được lưu ý là vụ chi hơn 100 triệu USD mua lại hơn 80% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (C21), qua đó toàn quyền quản lý, điều hành và phát hành Dự án Nam Rạch Chiếc thuộc quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là dự án có diện tích đến 30 ha, bị đắp chiếu trong nhiều năm qua. Sau khi mua dự án này, Novaland biến khu đất hoang hóa này thành một khu thành thị đương đại mang tên Lakeview City.

Sự lớn mạnh của Novaland càng được chứng minh, khi thời kì gần đây, “ông lớn” này đã lấn sâu, mua lại nhiều khu đất quà tại trọng điểm của Thành phố. Phần lớn các dự án của Novaland đều tọa lạc ở các vị trí đắc địa tại các quận trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh.

Cùng với Novaland, một “ông lớn” gây nhiều sự lưu ý trong các thương vụ M&A dự án BĐS là Tập đoàn Hưng Thịnh. Mới đây nhất, Hưng Thịnh đã mua lại cổ phần Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Thành Phát, là doanh nghiệp chiếm hữu Dự án phổ biến cư cao tầng Chương Dương Golden Land tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức).

Trước đó, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã ban bố hoàn thành mua lại một dự án BĐS trên đường Kinh Dương Vương thuộc quận Bình Tân từ tay Công ty Phát triển Nhà Bình Chánh (BCCI). Đến thời điểm hiện giờ, Hưng Thịnh đã nắm trong tay hơn 30 dự án, hồ hết các dự án đều ưng chuẩn hoạt động M&A.

“Với quỹ đất mà Hưng Thịnh đang nắm giữ hiện giờ có thể đủ để triển khai trong 10 năm đến”, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh nói.

Một tên tuổi nữa trong lĩnh vực M&A thời kì qua là Công ty cổ phần Địa ốc Đất Xanh. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Đất Xanh đã thực hành chiến thắng đến 7 thương vụ M&A BĐS, nâng tổng số dự án đang triển khai trên toàn quốc hiện giờ lên hơn 40 dự án.

Các doanh nghiệp khác như Him Lam Land, An Gia, Nam Long, Khang Điền… cũng M&A chiến thắng khá nhiều thương vụ.

Chiến lược đi tắt đón đầu

Theo phân tách của giới kinh doanh địa ốc, sự khởi sắc của hoạt động mua bán BĐS thời kì qua đã mang lại nhiều thời cơ cho những doanh nghiệp có dự án tốt.

Việc các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có hoạt động đầu tư kinh doanh chuyên nghiệp mua lại những dự án “chết” được xem là chiến lược mới trong khuynh hướng đi tắt đón đầu của các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, trong bối cảnh thủ tục đầu tư dự án kéo dài, tinh vi, thì M&A là con đường ngắn nhất để các chủ doanh nghiệp đẩy nhanh việc phát hành các dự án.

Thông qua M&A, doanh nghiệp hà tằn hà tiện được rất nhiều thời kì trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, cũng như giải quyết những vấn đề tương tác đến bồi thường và giải tỏa mặt bằng.

Một điểm mới đáng lưu ý đằng sau các thương vụ M&A thời kì qua, đó là, sau khi được đổi chủ, các doanh nghiệp mua lại đã chóng vánh triển khai, giúp hồi sinh hàng loạt dự án.

Đơn cử, Dự án Nam Rạch Chiếc được Novaland mua lại từ Công ty C21, trước khi mua lại, dự án này là một khu đất bỏ hoang nhiều năm, Novaland đang biến khu đất hoang hóa này thành một khu thành thị đương đại.

Từ các thương vụ M&A, Hưng Thịnh đã làm hồi sinh hàng chục dự án “trùm mền”, gần đây nhất là Dự án Sky Center và Melody Residences trên đường Âu Cơ.

Thực tế cho thấy, hoạt động M&A thời kì qua đã tạo nên một sự cộng hưởng lớn cho hoạt động mua bán địa ốc. Việc trao đổi dự án diễn ra mạnh mẽ sẽ góp phần tạo sự phát hành định hình hoạt động mua bán BĐS và kinh tế vĩ mô, giảm tình trạng dự án bị đắp chiếu.

Theo baodautu.vn