Ngân hàng sắp báo lãi ngàn tỷ từ… nợ xấu

Ngân hàng “đánh vật” xử lý nợ xấu

Tháo điểm nghẽn nợ xấu

Xử lý nợ xấu: Phải bảo đảm lợi quyền của người gửi tiền

Gần đây, VAMC đã tịch kí tòa nhà cao thứ 3 tại TP. HCM là Saigon One Tower, là của cải bảo đảm của CTCP Saigon One Tower để thu hồi nợ từ tổ chức này. Ban đầu khoản nợ này thuộc về Maritime Bank và DongA Bank trước khi được VAMC mua lại trong năm 2015. Hiện tại, VAMC đang tìm kiếm NĐT mua lại của cải bảo đảm Saigon One Tower. Giá trị khoản nợ này đã lên tới hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Đặng Tiến Đông, chủ toạ VAMC, vận tốc xử lý nợ xấu sẽ được tăng cường trong thời kì tới sau Nghị quyết 42 của Quốc hội (có hiệu lực từ ngày 15/8) được ban hành quy định về cơ chế nhạo xử lý nợ xấu khác biệt cho VAMC. Quy trình thu giữ của cải bảo đảm của VAMC thường ngày sẽ diễn ra gồm: VAMC gửi thông tin tới người vay về việc thu giữ của cải bảo đảm; Thời gian hy vọng phản ứng từ phía người vay sẽ là 7-14 ngày; VAMC tiến hành thu giữ của cải.

Tuy nhiên, VAMC cũng như các TCTD đã gặp gỡ nhiều gian nan trong thời đoạn 3 của quá trình thu hồi của cải bảo đảm vì không có cơ chế nhạo đặc thù nào để buộc những đối tượng mua hàng vay tiền bất hợp tác phải bàn giao của cải bảo đảm. VAMC đã phải tìm tới tòa án để giải quyết nên mất nhiều thời kì và phí tổn.

Nhờ Nghị quyết 42 quy định sự tham dự của lực lượng công an và UBND các cấp, nên thời đoạn 3 của quá trình thu hồi của cải bảo đảm có thể dễ ợt được thực hành. Và vụ việc Saigon One Tower là một ví dụ trước tiên.

Không những đối với 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang nắm giữ mà còn 153 nghìn tỷ đồng vẫn nằm trong chuỗi hệ thống nhà băng vì nhiều NHTM đã biểu đạt ý định muốn VAMC hỗ trợ giải quyết nợ xấu của mình. Tại thời điểm cuối bốn tuần 6/2017, tỷ trọng nợ xấu trong chuỗi hệ thống nhà băng là 2,55%. Nếu tính cả 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang giữ, tỷ trọng nợ xấu là khoảng 6,7%.

Ngân hàng sắp báo lãi ngàn tỷ từ... nợ xấu - 1

Vietcombank đã trích lập xong cho 3.228 tỷ đồng trái phiếu VAMC từ cuối năm 2016.

Theo CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), những Ngân hàng thương nghiệp đã hăng hái trích lập ngừa nợ xấu trong một vài năm qua sẽ có thể hạch toán lợi nhuận không thường xuyên khi của cải bảo đảm của các khoản nợ xấu được bán. Dễ thấy những nhà băng này là:

Vietcombank đã trích lập xong cho 3.228 tỷ đồng trái phiếu VAMC tại thời điểm cuối năm 2016. Nếu giả thiết tỷ trọng thu hồi là 30%, nhà băng này có thể hạch toán được 998 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên.

Techcombank cũng đã trích lập xong cho 2.992 tỷ đồng trái phiếu VAMC tại thời điểm cuối bốn tuần 6/2017. Nếu giả thiết tỷ trọng thu hồi là 30%, nhà băng này có thể hạch toán được 897 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên.

Trong khi đó, nhà băng Á Châu (ACB) sẽ trích lập tổng thể cho 3.500 tỷ đồng nợ nhóm các tổ chức của bầu Kiên (Nhóm G6) từ trước để lại vào cuối năm 2017. Nếu giả thiết tỷ trọng thu hồi chỉ là 30%, ACB có thể hạch toán được 1.050 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên. Ngoài ra ACB còn dự định xử lý hết trái phiếu VAMC (có giá trị sổ sách là 1.410 tỷ đồng và hiện đã trích lập lũy kế là 528 tỷ đồng) trong 6 bốn tuần cuối năm 2017. Nếu ACB trích lập tổng thể cho số trái phiếu này, lợi nhuận không thường xuyên từ thu hồi nợ có thể đạt 423 tỷ đồng (tỷ trọng thu hồi 30%).

Trên thực tại, ngoài 3 nhà băng kể trên, nhiều nhà băng thương nghiệp cũng sẽ có tài năng hạch toán lợi nhuận không thường xuyên. Cả 3 nhà băng Vietcombank, Techcombank và ACB cũng không chỉ hạch toán lợi nhuận không thường xuyên từ các khoản nợ xấu trên, mà các khoản nợ xấu khác cũng có thể đem lại lợi nhuận không thường xuyên. Tuy nhiên các khoản nợ xấu đề cập trên đây là những khoản nợ xấu lớn và có tính thây mặt cho chu kỳ ngày nay.

Một tín hiệu sáng sủa cho các nhà băng từ nay tới cuối năm là NHNN sẽ cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho các nhà băng thương nghiệp theo chỉ huy của Thủ tướng nhằm đạt mục đích tăng trưởng tín dụng thông thường khoảng 20%. Vào đầu năm nay, dù rằng mục đích tăng trưởng tín dụng chính thức là 18% nhưng hồ hết các nhà băng chỉ đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng là 16%. Theo chỉ huy mới, những nhà băng như Vietcombank, Vietinbank, ACB đã ban bố đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng mới ngả nghiêng từ 18% – 20%. Các nhà băng khác như MBBanh, VPBank có thể được phép đặt kế hoạch tăng trưởng cao hơn. Điều này cũng đặt ra triển vọng lợi nhuận của các nhà băng trong năm 2017.

Theo đánh giá của HSC, những nhà băng thương nghiệp có tỷ trọng bình an tài chính tốt nhờ trích lập ngừa từ sớm sẽ có đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trong 2 năm 2017 và 2018.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia, tín dụng cuối bốn tuần 8 tăng 11,5% so với đầu năm. Trong khi đó tổng huy động tăng 9,1%. Tín dụng vào cuối bốn tuần 8 tăng 11,5% so với đầu năm trong khi đó cùng kỳ năm trước chỉ tăng 9,67%. Như vậy tín dụng 8 bốn tuần đầu năm tăng 20,22% so với cùng kỳ, tăng mạnh hơn so với mức tăng 16,66% trong cùng kỳ năm ngoái.