Người nước ngoài sẽ được gửi tiết kiệm tại Việt Nam?

Chuyên gia kinh tế khuyên người dân cân nhắc gửi tằn một thể

Phải gửi tằn một thể 12 tháng: Gây khó cho người mua nhà đất XH?

Mua nhà đất XH phải gửi tằn một thể: Có ép người nghèo?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa lấy quan điểm về dự thảo thông tư chỉ dẫn giao tiếp tiền gửi có kỳ hạn tại công ty tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, theo hướng người không cư trú là pháp nhân nước ngoài, cá nhân có hiện diện tại vn được gửi tiền có kỳ hạn bằng VNĐ, ngoại tệ.

Người nước ngoài sẽ được gửi tiết kiệm tại Việt Nam? - 1

Người nước ngoài có thể gửi tằn một thể có kỳ hạn để hưởng lãi suất cao hơn tại các NH thương nghiệp thời kì đến. Ảnh: NLĐ

Người không cư trú là cá nhân có hiện diện tại vn là người nước ngoài cư trú tại vn với thời hạn 12 tháng; người nước ngoài học tập, chữa bệnh, ngao du hoặc làm việc cho văn phòng thây mặt, văn phòng điều hành, văn phòng hoạt động, cơ quan thây mặt ngoại giao, cơ quan thây mặt lãnh sự của pháp nhân nước ngoài tại vn không kể thời hạn.

Theo NHNN, quy định chuẩn y người nước ngoài gửi tằn một thể bằng VNĐ, ngoại tệ tại các NH thương nghiệp nhằm bảo đảm hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên hoạt động mua bán một thể tệ, cũng như bảo đảm lợi quyền hợp lí cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện tại vn.

Để gửi tằn một thể có kỳ hạn hưởng lãi suất, đối tượng mua hàng là người nước ngoài không cư trú chỉ được sử dụng VNĐ, ngoại tệ trên trương mục tính sổ VNĐ, trương mục tính sổ ngoại tệ của mình. Quy định này nhằm bảo đảm thích hợp với chủ trương phát hành tính sổ không dùng tiền mặt và mục đích quản lý ngoại ân hận, tạo thuận lợi cho công việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý quốc gia.

Theo chỉ huy các NH thương nghiệp, đây là một bước tiến đáng kể so với quy định trước đó nhằm lôi cuốn thêm nguồn vốn huy động cho các NH thương nghiệp, khi tận dụng được nguồn tiền nhàn nhã của người nước ngoài đang làm việc, sinh sống ở vn.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần diện tích lớn tại TP HCM cho biết việc người nước ngoài chỉ được chuyển tiền từ trương mục tính sổ bằng VNĐ, ngoại tệ sang trương mục tiền gửi có kỳ hạn để hưởng mức lãi suất cao hơn cũng giúp cơ quan quản lý kiểm soát, giám sát nguồn tiền gửi.

Trong khi lãi suất tiền gửi ngoại tệ của vn đang ứng dụng là 0%/năm đối với công ty, cá nhân, lãi suất huy động bằng VNĐ các kỳ hạn khá cao từ 5%-8%/năm sẽ kích thích nhu cầu gửi tằn một thể có kỳ hạn của đối tượng mua hàng là người nước ngoài trong thời kì đến.