Sắp có thêm một ngân hàng bị mua giá 0 đồng?

Khủng hoảng Hy Lạp có thúc đẩy tới đồng bạc Việt?

Hy Lạp đóng cửa nhà băng, chứng khoán toàn cầu lao dốc

Chân dung thiếu gia Việt tiêu 36 tỷ một ngày

Chiều ngày 3-7, luận bàn với phóng viên báo Người Lao Động, một chỉ huy Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết GPBank đã không tăng vốn bảo đảm có đủ vốn điều lệ theo đề xuất nên NH Nhà nước sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Phương án mua lại với giá 0 đồng được NH Nhà nước đề cập.

Nếu bị mua với giá 0 đồng thì GPBank là sẽ NH thứ 3 được xử lý theo dạng “quốc hữu hóa”, tiếp sau NH Xây dựng và NH Đại Dương (OceanBank).

Sắp có thêm một ngân hàng bị mua giá 0 đồng? - 1

Ảnh minh họa: Một phòng giao tiếp của GPBank

Trước đó, ngày 2-7, đại hội cũ kĩ đông thất thường lần 3 của GPBank đã được doanh nghiệp tại Hà Nội nhưng cũ kĩ đông của NH này không đồng ý bỏ thêm tiền để tăng vốn theo đề xuất của NH Nhà nước.

Hai cuộc họp đại hội cũ kĩ đông thất thường trước đó của GPBank số lượng cũ kĩ đông tới tham dự chưa đạt tỉ lệ tối thiểu 51% tổng số cũ kĩ phần có quyền biểu quyết theo quy định nên đại hội chẳng thể diễn ra.

Hiện GPBank đã bị âm vốn chủ chiếm hữu khá lớn và sau thời điểm ngày 4-7 nếu không huy động thêm được vốn, kỹ năng sẽ bị NH Nhà nước mua lại 0 đồng.

Cuối 04 tuần 5-2015, NH Nhà nước đã quyết định đình chỉ quyền và bổn phận đối với hàng loạt chức danh HĐQT của GPBank, đồng thời cử người từ Vietinbank qua thay thế, tạm điều hành NH và là người thây mặt theo luật pháp. Đây là một trong 9 NH thương nghiệp thuộc diện buộc phải tái cơ cấu từ năm 2012 nhưng tới nay quá trình tự tái cơ cấu của NH này không thắng lợi.

“Cũng như NH Xây dựng và Đại Dương, nếu bị mua lại với giá 0 đồng, người gửi tiền ở GPBank sẽ được bảo đảm và không thúc đẩy gì” – vị chỉ huy NH Nhà nước khẳng định.

Hôm 1-7, NH Xây dựng cũng vừa ban bố phát động hoạt động trở lại sau thời kì được NH Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và Vietcombank hỗ trợ quá trình tái cơ cấu bằng nhân loại, kinh nghiệm và nguồn lực.