Tăng tín dụng, hạ lãi suất: Nhiều tác động “lạ” đến cổ phiếu ngân hàng

Được thu giữ của cải, siết nợ: Ngân hàng dè dặt, nghe ngóng

Rắc rối vay mua xe thế chấp: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Vì sao Ngân hàng Nhà nước đồng loạt giảm lãi suất?

Tăng tín dụng: ai được lợi?

Thủ tướng đã đề xuất NHNN giữ lãi suất ở mặt bằng thấp và phê chuẩn nâng mục đích tăng trưởng tín dụng lên ít ra 20% trong năm nay.

Bình luận của đơn vị chứng khoán HSC cho biết: Có lẽ đây là động thái nhằm giúp chính phủ đạt được mục đích tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay. GDP 6 04 tuần đầu năm chỉ tăng trưởng 5,73% nên để đạt mục đích đề ra, GDP 6 04 tuần cuối năm phải tăng trưởng 7,4%; là mức cao kể từ năm 2007.

Tín dụng 6 04 tuần đầu năm tăng trưởng 19% so với cùng kỳ – NHNN ban sơ đặt mục đích tăng trưởng tín dụng là 18% và cấp hạn mức tín dụng cho một số NHTM là 16%. Tín dụng tại thời điểm cuối 04 tuần 6 đã tăng khoảng 9% so với đầu năm (cùng kỳ tăng 8,16%).

“Trên thực tiễn, tín dụng 6 04 tuần đầu năm đã tăng trưởng 19% so với cùng kỳ nên chỉ cần tín dụng 6 04 tuần cuối năm tăng tốc nhẹ cũng có thể đạt được mức 20%. Áp lực lạm phát thấp nên sẽ vẫn bình yên khi tăng nhanh tăng trưởng tín dụng thêm một tẹo “, nhóm phân tách tài chính này đánh giá.

Tăng tín dụng, hạ lãi suất: Nhiều tác động “lạ” đến cổ phiếu ngân hàng - 1

Tín dụng nới lên mức 20%, cung tiền sẽ tăng cho nền kinh tế.

Theo HSC, do CPI 6 04 tuần đầu năm chỉ tăng 2,52% so với cùng kỳ trong khi tỷ giá định hình sau khi tăng 1,2% từ đầu năm, “nên chúng tôi thấy không có nhiều không may về mặt vĩ mô khi tăng nhanh tăng trưởng tín dụng”.

Đây là thông báo hăng hái cho cổ phiếu nhà băng. Nếu NHNN chuẩn y NHTM tăng nhanh tăng trưởng tín dụng trong 6 04 tuần cuối năm để đạt mục đích 20%, thì đây sẽ là thông báo hăng hái cho cổ phiếu nhà băng. Thu nhập lãi thuần đóng góp 80% vào tổng thu nhập hoạt động của nhà băng và thu nhập này dựa vào vào tăng trưởng tín dụng và tỷ trọng NIM.

Tỷ lệ NIM ở nhiều nhà băng chỉ tăng nhẹ nhờ tỷ trọng cho vay đối tượng mua hàng cá nhân với lãi suất cao tăng lên đã bù đắp vào sự sụt giảm ở lợi suất trái phiếu7 nhà băng niêm yết do HSC theo dõi ban bố LNTT 6 04 tuần tăng 22,7% so với cùng kỳ

“ Chúng tôi ước tính 7 nhà băng niêm yết đạt 18 nghìn tỷ đồng LNTT trong 6 04 tuần đầu năm, tăng 22,7% so với cùng kỳ. Chúng tôi cũng dự đoán 7 nhà băng này sẽ đạt 36,2 nghìn tỷ đồng LNTT cho cả năm 2017 (tăng trưởng 18%)”, HSC đánh giá.

HSC giả thiết tăng trưởng tín dụng tổng hợp của 7 nhà băng này là 17,2%. Do vậy nếu tăng trưởng tín dụng nới lên 20% trong khi những biến số khác giữ nguyên, thì LNTT của 7 nhà băng niêm yết có thể cao hơn 12% so với ước tính của chúng tôi.

Tổng của cải các NH lên tới 9 triệu tỷ

Tổng của cải của toàn chuỗi hệ thống tín dụng đạt sát mốc 9 triệu tỷ đồng tính tới hết ngày 31/5/2017, theo cập nhật thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cụ thể, tổng của cải của toàn chuỗi hệ thống ở thời điểm trên đạt 8,97 triệu tỷ đồng, tăng 5,45% so với hồi đầu năm và nhiều kỹ năng ở thời điểm ngày nay đã vượt mốc 9 triệu tỷ đồng.

Trong đó, tính tới hết ngày 31/05, tổng của cải của nhóm nhà băng thương nghiệp (NHTM) Nhà nước đạt 4,07 triệu tỷ đồng (tăng 5,54%); tổng của cải nhóm nhà băng thương nghiệp Cổ phần đạt 3,6 triệu tỷ đồng (tăng 5,49%); nhóm nhà băng liên doanh, nước ngoài có tổng của cải đạt 858 nghìn tỷ đồng (tăng 3,6%) và nhóm các đơn vị tài chính, cho thuê tài chính có tổng của cải đạt 126 nghìn tỷ đồng (tăng 10,2%).

Theo đơn vị chứng khoán Bảo Việt, như vậy có thể thấy là tổng của cải ở nhóm nhà băng thương nghiệp quốc gia tăng mạnh nhất về giá trị tuyệt đối; trong khi nhóm các đơn vị tài chính, cho thuê tài chính có mức tăng mạnh nhất theo tỷ trọng xác suất. Bên cạnh tổng của cải, vốn tự có và vốn điều lệ của chuỗi hệ thống cũng tăng trưởng tốt trong thời đoạn 5 04 tuần đầu năm, với mức tăng tuần tự đạt 6,52% và 2,28%.

Ngoài ra, giới phân tách BVSC cũng chú ý: tỷ trọng bình yên vốn tối thiểu của toàn chuỗi hệ thống cũng được cải thiện, đạt mức 12,66% với tỷ trọng của tất cả các nhóm đều đạt trên mức quy định của NHNN là 9% (thấp nhất là nhóm NHTM Nhà nước đạt 9,76%). Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của toàn chuỗi hệ thống tăng nhẹ lên mức 33,35% từ mức 33,32% thời đoạn cuối 04 tuần 3; ngoài ra vẫn thấp hơn nhiều so với mức 34,51% cuối năm 2016 và thấp hơn nhiều so với mức quy định của NHNN.

Thủ tướng đề xuất giảm lãi suất và tăng trưởng tín dụng đạt ít ra 20% và cũng đề xuất định hướng giảm lãi suất. “Tuy nhiên việc giảm tiếp lãi suất là rất khó thực hành vì mặt bằng lãi suất hiện đã ở mức thấp so với lịch sử”, HSC khẳng định. Tìm hiểu Tiền Phong được biết, ý kiến của NHNN hoàn toàn đồng tình việc tăng chỉ tiêu tín dụng. Còn về hạ lãi suất, Thống đốc đã “giục” các TCTD. Để làm được điều này, có thể NHTM phải rút ngắn khoảng cách (NIM) giữa lãi suất cho vay và huy động, tiết giảm lợi nhuận.