Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có nguy cơ mất dần thị phần

Điểm đến của nhiều thương hiệu nức tiếng

Theo Savills vn, sau một thời kì tạo ra cầm chừng, hoạt động mua bán bán sỉ vn đang có những chuyển biến đáng kể, với sự góp mặt của hàng loạt các thương hiệu lớn từ các nhiều lĩnh vực nổi trội như thời trang hay khu chợ nhân tiện lợi.

Từ sau cơn sốt Zara, hoạt động mua bán thời trang vn lại có thời cơ xôn xang khi Hennes & Mauritz AB (H&M) chính thức công bố ngay tại TP. Hồ Chí Minh trong 04 tuần 9/2017. Đó là chưa kể đến việc Uniqlo nổi danh Nhật Bản cũng đã có kế hoạch xâm nhập hoạt động mua bán trong thời kì đến. Cho đến thời điểm này, những gì mà Zara Vietnam biểu đạt tại khu chợ đầu tiên của mình ở Vincom sau 1 năm đã chứng tỏ sức hút đáng sửng sốt trong lĩnh vực thời trang.

Theo kinh nghiệm làm việc với hai đối tác trên của phòng ban Bán lẻ Savills, vn luôn được kiểm tra cao về sức tiêu thụ hàng ngoại nhập, bất kể nền kinh tế đang cộng hay trừ. Đối với hoạt động mua bán nước ta, tổ chức quản lý Zara tại Indonesia cũng vận dụng một chế độ giá dị biệt, thấp hơn các nước trong cùng khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia… từ 15-20%, với những mã hàng tuyển lựa. Đối với hãng, phương châm làm nên chiến lược định giá là khảo sát mức tiêu thụ, thu nhập của từng hoạt động mua bán và định giá vật phẩm dựa trên mức mà đối tượng mua hàng sẵn sàng bỏ ra.

Sau Zara, các “anh em” nhà Inditex, như: Stradivarius, Pull&Bear, Massimo Dutti cũng tuần tự xâm nhập hoạt động mua bán vn, hướng đến nhiều đối tượng đối tượng mua hàng đầy tiềm năng.

“Tại Đông Nam Á, vn là nhà nước thứ 5 sau Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan mà H&M xuất hiện. Trong ngày mai, sự góp mặt của Uniqlo với những mô hình bán sỉ đặc trưng từ Nhật Bản cũng hẹn sự sôi động cho hoạt động mua bán này”, Savills cho biết.

Cách đây khoảng 4-5 năm, các khảo sát từ nhiều tổ chức uy tín quốc tế đã đánh giá rằng, hoạt động mua bán bán sỉ vn cần 1 thập kỷ để tạo ra. Nhưng đến nay, nhiều chuyên gia đã thật sự bất thần với những gì họ đang chứng kiến. Bước đột phá đầy tuyệt hảo của hoạt động mua bán phát xuất từ nhu cầu bán buôn hàng ngoại nhập giá dân gian bị dồn nén, và sự thỏa mãn nhỏ giọt từ hàng xách tay.

Minh chứng cho điều này chính là doanh thu của Zara vn hiện nằm trong top 5 khu chợ bán tốt nhất toàn cầu của hang và ngôi thứ trên cũng tạo thêm động lực mạnh mẽ cho các nhà mốt khác như Uniqlo, Forever21… gia nhập vào hoạt động mua bán Việt.

Ngoài ra, có thể được thấy rõ trong sự không ngang nhau giữa tỷ trọng mở mang của các ngành hàng bán sỉ khác nhau. “Thời trang nhanh” với đặc trưng nổi trội là giá cả phù hợp lý hiện đang là ngành hàng tạo ra mạnh nhất, tiếp theo đó, các ngành hàng khác như rạp chiếu phim, tiêu khiển và ẩm thực hiện cũng đang trên đà tạo ra.

Ngoài ra, các công ty bán sỉ đang hoạt động tại vn đang dần nhanh nhạy hơn trong việc dịch vụ những nhu cầu thường ngày của đối tượng mua hàng và đưa ra những mức giá ăn nhập hơn với túi tiền tài người tiêu xài.

M&A khiến công ty nội mất dần thị phần

Theo Savills, hoạt động mua bán bán sỉ đã có sự mở cửa nhưng cánh cửa này vẫn chưa thật sự đủ rộng rãi, để nhằm mục đích bảo vệ các nhà bán sỉ nội địạ. Vì vậy, để tránh mất thời kì và công sức, các nhà bán sỉ nước ngoài chính yếu tụ hội vào chiến lược M&A bởi ba lý do: mau chóng, thuận nhân tiện và bình yên.

“Nhanh là nhờ có sẵn sự hỗ trợ, dễ là không bị vướng mắt nhiều vấn đề thủ tục pháp lý, giấy má… và rút cuộc, bình yên nhờ có lượng khách định hình. Nếu so với những cách thức đầu tư truyền thống thì chiến lược này giúp tùng tiệm cả tiền, công sức lẫn thời kì”, Savills lý giải.

Theo ước tính của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, khoảng 50% thị phần bán sỉ vn thuộc về công ty nước ngoài. Nghe có vẻ khá khiêm tốn nhưng trên thực tại, con số này được ước tính cao hơn. Trên cơ sở đó, trong ngày mai, hoạt động của các công ty bán sỉ nội có kỹ năng bị thu hẹp hơn do thiếu kinh nghiệm, diện tích đầu tư và nguồn nhân công.

“Nếu làm một phép so sánh công ty vn và nước ngoài, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều sự dị biệt. Đặc điểm của các công ty ngoại là sự bài bản, thận trọng và chiến lược, tầm nhìn dài hạn, trong khi đó, công ty vn được kiểm tra là linh hoạt, dễ thích nghi vì thấu hiểu được lề thói và văn hóa người tiêu xài.

Thế nhưng, ở sân chơi quốc tế thì sự linh hoạt này không còn là lợi thế dù thế mạnh đó có thể vận dụng cho một số thị trương mới ở các thức giấc. Nếu muốn tạo ra vững bền, các công ty Việt cần xây đắp những chiến lược dài hơn, xa hơn và chú ý hơn việc xây đắp hàng ngũ nhân sự chuyên nghiệp để sẵn sàng cho “cuộc đua” cần sức bền này” Savills phân tách.

Bên cạnh đó, một thực tại nữa các công ty bán sỉ vn vẫn đang làm mướn việc thương nghiệp là chính – bao gồm 2 thời đoạn: xây đắp thương hiệu và bán. Lý do của tình trạng này không phải vì công ty vn không muốn tiếp tục tạo ra và xây đắp vững bền, mà chính yếu là bởi diện tích càng lớn thì kỹ năng vượt ra khỏi tầm kiểm soát càng cao. Khi chẳng thể vượt qua thời đoạn bão hòa và đi xuống, những người đứng đầu công ty nội thường dễ đi đến quyết định chuyển nhượng và tìm thời cơ khác.

Ngoài ra, hoạt động mua bán bán sỉ vn cũng là mảnh đất màu mỡ cho các quỹ đầu tư nước ngoài. Các tổ chức này sẵn sàng đổ vốn vào một số các công ty nội để dịch vụ mục đích tạo ra, mở mang hoạt động mua bán bán sỉ trong một số các lĩnh vực như ẩm thực (F&B), tiêu khiển, giáo dục… Lĩnh vực sinh sản để dịch vụ cho bán sỉ cũng có các bước dịch chuyển đáng kể, khi khuynh hướng sinh sản tại nước sở tại đang có chiều hướng tăng vì giá thành cạnh tranh hơn và dịch vụ hoàn toản nhu cầu của lề thói, sở thích tiêu xài.

Theo Savils, một trong những căn do nữa khiến công ty nội mất dần thị phần đó là, các nhà bán sỉ đương đại vn rất dè chừng về diện tích và số lượng và điều này lại tỷ trọng nghich với năng lực của công ty. Mặt khác, dù vận tốc triển khai dự án của công ty nước ngoài rất nhanh, song không phải dự án nào cũng dịch vụ kỳ vọng kể cả những tên tuổi lớn.

Trong khi công ty trong nước đang loay hoay tìm lối đi, nguồn vốn… thì công ty nước ngoài lại bỏ lỡ bớt các bước này mà nhắm đến thị phần – điều tưởng tuồng như khá “xa xỉ” đối với công ty trong nước. Bởi việc khẳng định vị thế, chỗ đứng còn đầy chật vật thì chiếm lĩnh thị phần là một điều ngoài tầm với. Song song đó, sự đối phó với “cơn sóng công ty ngoại” của các công ty trong nước luôn chỉ gói gọn trong các bước: ngồi lại bên nhau – dự đoán kỹ năng kẻ địch – đàm luận biện pháp.

Theo kinhtevadubao.vn