Tự học Piano căn bản trong 5 bước đơn giản

tự nhiên một ngày bạn cảm nhận thấy muốn chơi lại cây Piano sau nhiều năm đã bỏ? Bạn vốn muốn tập Piano đã từ lâu? Bạn mới ban đầu yêu thích tiếng Piano nhưng chưa chắc chắn xuất phát điểm từ đâu? Vậy nội dung bài viết này dành cho bạn.

bạn sẽ được khóa học piano về kiểu cách tự học Piano cơ bản trong 5 bước. Tuy rằng 5 bước này không thể đơn giản để vượt qua một mình, đây cũng là hướng dẫn tốt để bạn có thể hiểu về lộ trình tự học của chính bản thân mình. Trong tình huống muốn quá trình học của chính bản thân mình được nhanh hơn, ít lỗi hơn, tươi vui & đơn giản hơn, các bạn sẽ muốn tìm một giáo viên hướng dẫn Piano cho chính bản thân mình ở bên dưới đây:

Biết về 4 thuộc tính cơ bản nhất của âm thanh âm nhạc

Để tự học piano cơ bản, bạn sẽ cần phải hiểu về những cấu thành âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống, cơ quan thính giác của công ty tiếp nhận tương đối nhiều âm thanh khác nhau nhưng Chưa hẳn âm thanh nào thì cũng có tính nhạc.

những âm thanh không tồn tại cao độ rõ ràng chẳng hạn như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.

Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang rất đầy đủ những thuộc tính sau:

Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh.

Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh.

Âm sắc: là Màu sắc không giống nhau của âm thanh. Các bạn đều biết rằng giọng của mọi cá nhân có âm sắc riêng. Nhờ đó, bạn có thể không cần nhìn mà cũng đều có thể nghe và phân biệt đc giọng hát của những ca sĩ không xa lạ. Cùng là 1 trong những cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một màu sắc âm thanh đặc biệt. ví dụ điển hình tiếng Tranh mảnh mai khác với tiếng Sáo trúc lảnh lót réo rắt; tiếng Flute nữ tính, quyến rũ và mềm mại khác với tiếng kèn Trumpet sang, khỏe.

Biết đọc nốt nhạc

đừng nên coi thường việc đọc nốt nhạc bên trên phiên bản nhạc. Ở trình độ chuyên môn cơ bản, không ổn định bỏ lỡ yếu tố cường độ & âm sắc, chúng ta cũng có thể hiểu nói chung một nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độ và trường độ.

Cao độ của nốt nhạc

Biết về tên nốt bên trên bạn dạng nhạc

những nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ đc nhận ra với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), và có vị trí không giống nhau trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Với bản nhạc viết cho Piano, người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Sol (như hình trên) and khóa Fa. Khóa Fa sử dụng cho tay trái & khóa Sol sử dụng cho tay phải, mỗi khóa có một cách xác định nốt nhạc không giống nhau trên khuông nhạc.

Biết về chỗ đứng từng tên nốt trên Piano

Như bạn thấy ở trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 chỗ đứng không giống nhau trên khuông nhạc bước đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Để tìm nốt Đô Trung, bạn xác định số nốt nhạc trên cây Piano của mình (hầu hết Piano là 88 phím, trong tình huống chơi Piano điện mới có tác dụng có số phím ít hơn) tiếp đến định vị chỗ đứng nốt nhạc màu đỏ trên hình tiếp sau đây trên .

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt tại tphcm

Ở mức độ căn bản, bạn sẽ cần được nhớ chỗ đứng của ít nhất 15 nốt nhạc bên trên trên Piano. Ở thời đặc điểm đó tôi chưa nhắc đến phần thực hành, vì nó sẽ nằm tại phần sau thời điểm bạn đã được sẵn sàng về tư thế chơi đúng.

Trường độ của nốt nhạc

các nốt nhạc khác nhau về trường độ sẽ đc nhận thấy với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), và có hình vẽ không giống nhau.

bên trên cùng một bạn dạng nhạc, những nốt nhạc có hình nốt khác nhau sẽ có thời gian ngân không giống nhau. Ví dụ: nếu ta gõ hoặc đập chân đều đặn như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thì:

 

  • Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.
  • Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.
  • Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

như vậy, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 2 nốt trắng hoặc 4 nốt đen

tương tự như vậy, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa các hình nốt về trường độ như sau:

để ý 1: Khi hai hay nhiều nốt đơn, nốt kép, nốt tam, nốt tứ đứng cạnh nhau, người ta rất có thể kết nhóm chúng lại với nhau bằng các dấu gạch ngang nối các đuôi nốt. thường thì tổng trường độ mỗi nhóm bằng một phách.

lưu ý 2: Theo quy cách viết nốt nhạc, những nốt có cao độ từ phía bên dưới lên tới dòng kẻ thứ 3 của khuông nhạc người ta viết đuôi nốt quay lên và từ dòng thứ 3 trở lên thì viết đuôi nốt quay xuống.

chuẩn bị đúng tư thế chơi piano

Ngồi thoải mái và dễ chịu với cây Piano

Bạn chỉ rất có thể chơi Piano giỏi khi ngồi ở tư thế dễ chịu bên cây Piano. Do đó, trước mỗi bài học hoặc buổi luyện tập Piano, bạn cần phải điều chỉnh ghế ngồi Piano của chúng ta thế nào cho nó ở độ cao rất tốt cho việc chơi , and ở khoảng cách cực tốt đối với cây Piano.

Độ cao tốt nhất là độ cao khi cùi trỏ/phần bắp tay có thể thả lỏng rơi bên trên vai, và cho phép phần cẳng tay tuy vậy song với mặt sàn nhà để cẳng tay và bàn tay đc nằm ở trong hình dạng bỗng nhiên – hình dạng khi bạn buông thõng tay ở hai bên.

khoảng cách tốt nhất có thể là khoảng cách làm thế nào để cho cùi trỏ rất có thể đặt nhẹ lên bên trên bàn phím piano, khi tay bàn tay ở hình dạng bỗng nhiên. Đây Chưa hẳn là một trong tư thế cứng rắn lúc tập luyện Piano. Nên nhớ, tư thế chơi Piano và đúng là bước đầu của mọi cử động dễ dàng bên trên Piano.

Phần bắp tay của bạn phải cảm nhận thấy khá tự nhiên – không được cảm thấy nặng hoặc có sức ép, không biến thành kéo nâng lên hoặc đổ về phía đằng trước nhiều hơn thế tư thế tay khi bạn đứng buông thõng. Phần cẳng tay và bàn tay phải thoải mái, nhưng không thư giãn quá đến mức cảm thấy không nhấc tay lên nổi. Cổ tay ở cùng chỗ đứng thống nhất với cánh tay and bàn tay, không cong lên hoặc cong xuống.

Nên ngồi đâu bên trên ghế Piano

Bạn ngồi ở đằng trước ghế Piano. Thân trên của bạn phải dịch rời so với khớp hông, vậy sự dễ chịu và thoải mái di chuyển của khớp hông là một trong tiêu chí để định hình liệu bạn có đang ngồi ở đúng chỗ đứng không. bọn họ ngồi lùi về phía sau của chiếc ghế đủ để cảm nhận thấy thăng bằng khung hình mà không cần thiết phải cố. chúng ta ngồi về phần bên trước của chiếc ghế để được cho phép khớp hông của công ty độc lập hoạt động. Nếu đùi họ ở trên chiếc ghế rất nhiều, thân bên trên bị giới hạn & khó có thể di chuyển đc so với khớp hông.

tăng cường độ cao của ghế Piano

Một điều rất thịnh hành là kể cả những chiếc ghế điều chỉnh được độ cao cũng không thể nâng người chơi lên để cao để bàn tay, cánh tay và vai – các bộ phận cơ giới để chơi – có thể thoải mái. chính vì như vậy bọn họ thường phải tăng mức độ cao của ghế bằng tấm thảm (với người lớn) hoặc xốp trải sàn (với trẻ em)

tăng mức độ cao của sàn

một số trong những bạn nhỏ dại không còn với chân được xuống dưới sàn sẽ không còn cảm thấy cân bằng được khung hình lúc thi đấu piano. cũng đều có một số trong những chiếc ghế piano đc bán giành riêng cho những bạn nhỏ tuổi chân ngắn, nhưng không có chúng bọn họ vẫn có thể có cách khác. chúng ta có thể sử dụng một chiếc ghế kê chân.

rõ ràng thực chất về kiểu cách ngồi đúng trên Piano

chúng ta có thể xem 3 cụ thể bằng Hình ảnh về tư thế ngồi trước và sau khoản thời gian đc điều chỉnh chiếc ghế Piano sau đây.

Trái: Chiếc ghế rất thấp. Cùi trỏ hơi thấp trong khi đó cổ tay lại ở bên trên hơi cao để đỡ tay khỏi rơi. Anh ta vẫn hoàn toàn có thể giữ được thăng bằng tuy nhiên đây Chưa hẳn vị trí lý tưởng. Cánh tay, bàn tay không thẳng hàng với cổ tay, và các ngón tay quá căng.

Phải: Chỉ thêm 2 tấm thảm là khác hẳn! Cẳng tay giờ đã song song với sàn, cổ tay đã nhất quán với cẳng tay và bàn tay. Tuyệt!

Trái: Chiếc ghế lần đó lại quá cao. thiếu nữ cảm nhận thấy rất lạ, và cô ấy càng ngồi trong tư thế này sẽ càng cảm nhận thấy muốn đổ người về phía đằng trước. Cô ấy biết mình ngồi ở tư thế sai & nỗ lực giữ nguyên tư thế ngồi thẳng không đổ mình về phần bên trước.

Phải: Chiếc ghế đc giảm xuống, and thiếu nữ cảm thấy đột nhiên tất cả căng thẳng đều biến mất!

1. Cùi trỏ của chúng ta nhỏ tuổi này đang ở rất thấp, nên cổ tay đang ở trên cao hơn so với bàn tay and cẳng tay, and bạn nhỏ tuổi đang phải rất cố với đến phím . Mặt khác, bàn chân cũng khó rất có thể với được xuống sàn.

2. Phản xạ rất thường trông thấy khi ngồi trên chiếc ghế rất thấp là nỗ lực nhún vai lên để đạt được độ cao đúng của vai. Bạn nhỏ trong hình đang chạm mặt trạng thái này, & rõ ràng là cảm thấy rất không thoải mái.

3. những tấm xốp lót sàn & thảm đã đc sử dụng một cách “không khoan nhượng” để tăng cường độ cao của ghế. Cùi trỏ, cổ tay và vai nhìn ổn hơn hẳn, nhưng thân trên của người tiêu dùng bé dại vẫn đang lùi sau đây không ít vì chân chưa tồn tại gì để ném lên.

4. sau cùng thì cô bé cũng cảm nhận thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi ghế kê chân đc đưa vào sử dụng.

Luyện tập trường độ cơ bản với nốt Mi

Chơi đúng tên nốt nhạc và đúng tư thế vẫn chưa đủ, Để sự thật tạo ra âm nhạc, bạn còn rất cần phải chơi nốt nhạc vào đúng thời điểm and xong xuôi nó cũng ở đúng thời điểm. Một cái máy đập nhịp sẽ cứu cho việc này bằng cách phát ra âm thanh đều đặn theo thời hạn để giữ nhịp cho chính mình. bạn có thể lấy chiếc Smartphone ra and cài ngay app điện thoại thông minh Mobile Metronomecho hệ điều hành Android hoặc Metronome – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

bạn cũng có thể tập 3 bài tập tiết tấu sau với nốt Mi trên piano. Khi tập bạn cần đặt máy đập nhịp ở tốc độ 60 bpm, tiếp nối bước đầu nốt nhạc thứ nhất của dòng kẻ nhạc tại thời điểm có tiếng đập nhịp, kéo dãn nốt nhạc đó đến 1 2 hay 4 chu kì đập nhịp tiếp theo sau tùy theo hình nốt tương ứng là đen, trắng hay tròn.

xem thêm một vài khoáng sản trực tuyến

 

 

  • DataDragon: Học đọc phiên bản nhạc không hẳn việc chúng ta cũng có thể xong một sớm một chiều. DataDragon giúp bạn đọc nhịp bài hát, hình nốt và những dấu lặng, đếm nhịp, kí hiệu trong bạn dạng nhạc…
  • OnlinePianist: Hợp âm (nhiều nốt nhạc phát ra cùng lúc) and thang âm (các nốt nhạc có quan hệ nhất định về cao độ phát ra lần lượt) là 2 nền móng căn bản nhất trong việc chơi Piano. Sử dụng công cụ này bạn có thể chơi được nhiều thang âm and cả hợp âm trưởng and thứ nữa. nhớ rằng trước khi tập những hợp âm phức tạp, cứ ban đầu với hợp âm trưởng & thứ trước nhé!
  • Hanon exercises: các bài tập về ngón tay cực kỳ quan trọng trong những công việc học Piano. Bài luyện tập của Hanon rất tốt cho ngón tay của người tiêu dùng. bạn cũng có thể tải xuống một bản PDF free cho từng bài tập, and được nghe phiên bản chơi mẫu để biết đc bài tập đó nghe như nào.
  • MusicNotes: khi chúng ta ban đầu sẵn sàng với việc chơi đc cả tác phẩm, MusicNotes là 1 trong những thư viện lớn để bạn tìm kiếm bản nhạc cho tác phẩm bạn ưa thích, với sự phong phú và đa dạng trong độ khó.

Một giáo viên Piano sẽ khiến việc học Piano của doanh nghiệp đơn giản dễ dàng hơn hẳn như nào?

Học với 1 giáo viên Piano bài bản rất có thể tạo nên không giống nhau đáng chú ý trong động lực & tốc độ tiến bộ trong tiến trình học tập của bạn. với 1 giáo viên Piano, chúng ta có thể nhận được:

chỉ dẫn đc thiết lập cấu hình riêng cho bạn: Kể cả với các chỉ dẫn bên trên, vẫn rất khó rất có thể cam đoan được bạn đang chơi piano đúng chuẩn. các hợp âm của người sử dụng có đc chơi với đúng ngón? gia tốc (tempo) của bạn có đc đều? Bạn có bị quay về lỗi sai tư thế trong lúc luyện tập? Dù bạn có xem bao nhiêu hướng dẫn hoặc các phiên bản nhạc, không ít các thắc mắc cũng giống như các câu hỏi bên trên sẽ không còn trả lời được, trừ khi chúng ta có 1 giáo viên chuyên nghiệp kèm cặp cho chính bản thân mình.

định hình những mốc văn minh: Làm sao để bạn biết mình đã học đc đủ nhạc lý, hay đã phá đc một đoạn nhạc thành công? không có một giáo viên để theo dõi và đánh giá, bạn có thể sẽ bỏ qua các bước quan trọng trong các công việc tập Piano chỉ trong vài tuần. Kĩ thuật của doanh nghiệp khi đó chưa có một gốc rễ tốt & sẽ khó có thể nhuần nhuyễn, và bạn sẽ càng ngày càng thấy các phiên bản nhạc khó hơn nếu thiếu một căn cơ vững chắc giáo viên Piano mang đến.

Động lực: tưởng tượng trước đến buổi học tiếp theo sau and có khao khát cho giáo viên của công ty thấy bạn đã xuất sắc piano lên ra sao, là 1 trong động lực rất rộng lớn. trong cả việc đóng chi phí khóa học để học Piano đã là một cách tạo động lực giỏi để bạn ngồi xuống & luyện tập. nếu như khách hàng tự học, bạn có thể dễ dàng và đơn giản mất đi mong muốn phá bài khi gặp phải các đoạn nhạc khó.

Đúng tiến độ: chúng ta có thể rất hăm hở tập luôn các đoạn nhạc khó hơn đối với trình độ của chúng ta. Nhưng nếu bạn thấy tập tác phẩm đó khó, các bạn sẽ cảm thấy chán nản and hoàn toàn có thể hi vọng từ bỏ. Một giáo viên giỏi sẽ giúp cho bạn biết bao giờ nên tập bài nào, để bạn sẽ luôn đc thử thách 1 cách không thiếu, thay vì thả bạn để bạn tự vùng vẫy với các đoạn nhạc chưa đến lúc bạn nên tập.

lan rộng ra tầm nhìn về âm nhạc: Dù hoàn toàn có thể bạn chỉ muốn học Piano để chơi được một vài tác phẩm của Bích Phương hay Hương Tràm, một giáo viên có thể giúp bạn thấy đc sắc đẹp của cả các dòng nhạc khác hoàn toàn với những tác phẩm bạn thường hay nghe. với 1 giáo viên phù hợp, chúng ta có thể sẽ được nghe được nhạc từ các nhạc sĩ, những dòng nhạc khác, mà bạn không còn tự biết được đến.

Lời kết

Vậy bạn đã biết & 5 bước để học Piano căn bản. mong muốn với chỉ dẫn này có thể giúp quá trình học Piano của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Để bứt phá bản lĩnh Piano của bản thân mình nhanh và kết quả hơn, hãy tìm một giáo viên hướng dẫn Piano nhé:

Nguồn: Tổng hợp trên mạng