Xử lý “ngân hàng 0 đồng” lúng túng vì luật chưa quy định

Luật hóa việc mua nhà băng giá 0 đồng

Kiểm toán hai nhà băng được mua lại 0 đồng

NHNN giảng giải về việc “mua nhà băng với giá 0 đồng”

Điều 147 dự thảo luật quy định rõ về việc miễn nghĩa vụ đối với người tham dự cơ cấu lại (công ty tín dụng) TCTD được kiểm soát khác lạ. Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, vấn đề này một số quan điểm đề xuất cân nhắc quy định về miễn nghĩa vụ đối với người tham dự cơ cấu lại TCTD được kiểm soát khác lạ vì không bảo đảm tính hợp nhất với Luật Cán bộ, công chức.

Theo kiểm tra của cơ quan soạn thảo, cán bộ tham vấn của Ngân hàng Nhà nước, cán bộ tham dự Ban kiểm soát khác lạ, cán bộ được điều động tham dự vào quá trình cơ cấu lại các TCTD yếu kém phải tham dự xử lý một công việc rất khó, phức hợp, không có tiền lệ, quy định của luật pháp lại chưa được vừa đủ và một số trường hợp chạm mặt không may pháp lý.

Từ thực tiễn đó, không ít cán bộ tìm cách khước từ khi được giao thực hành các nhiệm vụ tác động tới xử lý TCTD yếu kém. Thiếu hụt nguồn nhân công tham dự xử lý TCTD yếu kém là vấn đề đang vướng mắc bây chừ.

Xử lý “ngân hàng 0 đồng” lúng túng vì luật chưa quy định - 1

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Theo Thường trực Uỷ ban Kinh tế, để bảo đảm nguồn nhân công chất lượng tham dự cơ cấu lại TCTD yếu kém được kiểm soát khác lạ, việc có quy định về miễn nghĩa vụ đối với người tham dự cơ cấu lại TCTD được kiểm soát khác lạ là rất cấp thiết. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế sẽ tiếp tục kết hợp với Cơ quan soạn thảo rà soát quy định những nguyên lý, trường hợp chi tiết tránh lợi dụng quy định miễn trừ này.

Đây cũng là vấn đề được các thành viên trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đặt ra khi cho quan điểm về dự án luật này. Chủ tịch Quốc hội đề xuất làm rõ “miễn nghĩa vụ” đối với người tham dự cơ cấu TCTD là miễn nghĩa vụ hành chính, hay dân sự, hay hình sự?

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, miễn ở đây chính yếu là miễn nghĩa vụ hình sự, dân sự, quy định ở đây không trái quy định. Lý do đưa ra quy định này, theo ông Hưng là do người tham dự tái cơ cấu có tâm lý hoang mang, nặng nề khi tham dự tái cơ cấu các công ty tín dụng, vì có những cái không kiểm soát hết được. Thống đốc cũng chính trực cho rằng, việc xử lý “nhà băng 0 đồng” vẫn còn run sợ, vì luật chưa có quy định.

Một cán bộ khác của NHNN lý giải thêm, lĩnh vực nhà băng có đặc thù “chết không chôn được”. Vốn mất hết, nhưng phải chuyển giao bắt buộc, vì nhà băng này nhận tiền tài dân, tác động tới chuỗi hệ thống, nên mới phải chuyển giao bắt buộc. Doanh nghiệp thường nhật là vỡ nợ, còn nhà băng thì không vậy được, phải tái cơ cấu, từ đó mới phải có biện pháp để cứu.

Tuy nhiên chốt lại nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề xuất bỏ quy định “miễn nghĩa vụ hình sự”, chẳng thể để điều 147 ở dự thảo luật này. Về vấn đề chuyển giao bắt buộc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giải trình, làm rõ thêm việc này.